ฝูงบินข้าศึกสมมติ Aggressor Squadron


บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนโดย Thai Military Aviation Club

gunhotnewsขอขอบคุณครับ


ฝูงบินข้าศึกสมมติ Aggressor Squadron

ในการฝึกผสมทางอากาศของกองทัพสหรัฐแทบทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการฝึก Red Flag, Cope North และการฝึกอื่นๆ สิ่งที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ เครื่องบินขับไล่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น F-5, F-15, F-16 ในลายพรางที่ไม่คุ้นตา โดยเฉพาะการติดสัญลักษณ์ดาวแดงและหมายเลขประจำเครื่องสีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องบินรบทางฝั่งรัสเซีย แล้วทำไมถึงต้องเป็นเช่นนั้น วันนี้เราลองมาฟังกันอย่างคร่าวๆ ดูครับ

ในการฝึกรบทางอากาศนั้น โดยปกติแล้วจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายครับ นั่นคือฝ่ายแดงและฝ่ายน้ำเงิน ผลัดกันทำหน้าที่เป็นฝ่ายบุก-รับในการจำลองรบที่ถูกกำหนดขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้หลายๆ ประเทศทำการตั้ง "ฝูงบินข้าศึกสมมติ" ขึ้นสำหรับใช้ในการฝึกดังกล่าว โดยฝูงบินข้าศึกสมมติที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดในปัจจุบัน เห็นจะไม่พ้นฝูงบินข้าศึกสมมติของกองทัพสหรัฐ เนื่องจากการปรากฏตัวตามสื่อทางทหารต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการทำสีเลียนแบบอากาศยานรบของทางโซเวียตหรือรัสเซียในปัจจุบัน โดยการทำสีดังกล่าวนั้น นอกจากเป็นการระบุฝ่ายแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความคุ้นเคยในการทำการรบให้กับนักบินรบของกองทัพสหรัฐ ซึ่งนักบินที่จะมาทำการบินกับฝูงบินข้าศึกสมมติได้นั้น จะต้องเป็นนักบินรบที่มีประสบการณ์การบินสูง เรียกได้ว่าเป็นนักบินชั้นครูเลยก็ว่าได้ครับ อีกทั้งยังได้รับการฝึกอบรมในเรื่องของยุทธวิธีการบินแบบต่างๆ เพื่อให้สามารถทำการบินได้ใกล้เคียงกับนักบินของทางฝ่ายรัสเซียให้มากที่สุดอีกด้วย

โดยอากาศยานรบแบบแรกที่ถูกนำมาทำหน้าที่ข้าศึกสมมติอย่างเป็นทางการนั่นก็คือ เครื่องบินโจมตีแบบ A-4 Skyhawk บรรจุในโรงเรียน Navy Fighter Weapons School ของกองทัพเรือสหรัฐ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ Top Gun นั่นเองครับ

US Navy
General Dynamics F-16N Fighting Falcon


บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนโดย Thai Military Aviation Club

gunhotnewsขอขอบคุณครับผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 12 ต.ค. 2559 12:35
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:2934
หมวด: อาวุธยุทโธปกรณ์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ