เมื่อคมกระสุนย้อนเข้าหาตัวเอง!!!


บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนโดย Thai Military Aviation Club

gunhotnewsขอขอบคุณครับ


เมื่อคมกระสุนย้อนเข้าหาตัวเอง!!!

ย้อนกลับไปในวันที่ 21 ก.ย. ปี 1956 ขณะที่ Tom Attridge นักบินลองเครื่องของบริษัท Grumman นำเครื่องบินขับไล่แบบ F11F Tiger ขึ้นทำการบินทดสอบยิงปืนใหญ่อากาศขนาด 20 มม. ประจำเครื่อง โดยเหตุเกิดขึ้น เมื่อเขานำเครื่องบินดำลงจากความสูง 20,000 ฟิต ด้วยความเร็ว 1 มัคเพื่อใช้อาวุธ ก่อนจะทำการลั่นไกปืนใหญ่อากาศแบบ Colt Mk12 ที่ความสูง 13,000 ฟิต และยังคงทำการดำดิ่งต่อไป

และแล้ว สิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ก็เกิด ที่ความสูง 7,000 ฟิต กระจกบังลมของเครื่องก็ถูกทำลายจากการเข้าปะทะของวัตถุ ทำให้นักบินตัดสินใจลดความเร็วและนำเครื่องกลับสนาม ซึ่งระหว่างนี้ Tom ก็ได้รายงานว่าเห็นความเสียหายที่บริเวณช่องรับอากาศด้านขวาของเครื่องอีก ที่หนึ่ง

แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่เครื่องบินพิการไม่สามารถกลับไปถึงที่หมายได้อย่างที่หวัง เครื่องยนต์ Wright J65-W-18 ขุมกำลังหลักเพียงหนึ่งเดียวของเครื่องได้ดับก่อนจะถึงสนามบินเพียงนิดเดียว ส่งผลให้ F11F เจ้ากรรมตกกระแทกพื้น แต่ถึงอย่างนั้น Tom Attridge ก็สามารถนำตัวเองออกมาจากเครื่องบิน ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและช่วยชีวิต

ซึ่งภายหลังจากการสอบสวน พบว่าสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ เกิดขึ้นจากกระสุน 20 มม. ที่ยิงออกไปก่อนหน้านั้น ได้ยิงมาถูกเครื่องที่กำลังดำดิ่งอย่างต่อเนื่องตามหลักการของโปรเจกไทล์ นั่นเอง จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ F11F ถูกบันทึกว่าเป็นเครื่องบินเจ็ทแบบแรกที่ยิงตัวเองตกครับ

US Navy F11F Tigerบทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนโดย Thai Military Aviation Club

gunhotnewsขอขอบคุณครับผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 25 ส.ค. 2559 15:50
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:2944
หมวด: อาวุธยุทโธปกรณ์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ