มหาวิทยาลัยของไทย ได้คิดค้นหมึกชนิดพิเศษราคาถูก สำหรับผู้พิการทางสายตา


บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนและแปลโดยPantip IT News
http://pantip.com/topic/35096146

gunhotnewsขอขอบคุณครับ


นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้คิดค้นหมึกชนิดพิเศษที่มีชื่อเรียกว่า Touchable Ink โดยจะมีราคาที่ถูกกว่าการพิมพ์อักษรเบรลล์แบบปกติ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1.1 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 หน้ากระดาษขนาด A4 โดยราคาหมึกชนิดพิเศษนี้ คาดว่าน่าจะมีราคาประมาณ 3 เซนต์เท่านั้น นอกจากนี้ ยังไม่จำเป็นต้องเสียเงินให้กับเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ที่มีราคาสูงถึง 2,850 ดอลลาร์สหรัฐต่อเครื่องอีกด้วย

โดย Touchable Ink จะมีความสามารถพิเศษตรงที่ จะนูนขึ้นมาเมื่อสัมผัสกับความร้อน เปลี่ยนจากตัวอักษรปกติไปเป็นตัวอักษรเบรลล์นูน ซึ่งจะสามารถอ่านได้โดยการใช้มือสัมผัส

การพัฒนานี้เกิดจากความร่วมมือกันกับบริษัท ซัมซุง ซึ่งเป็นผู้ที่จัดหาเครื่องพิมพ์หมึกพิเศษนี้ให้ และบริษัทเอเจนซี่โฆษณา J Walter Thompson (JWT) โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์คาดว่า หลังจากการพัฒนาสิ้นสุดลง หมึกพิเศษชนิดนี้จะสามารถนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์ปกติได้

โฆษก บริษัท JWT กล่าวว่า “เราค่อนข้างมั่นใจว่า ค่าใช้จ่ายของหมึก Touchable Ink นี้ จะถูกมากกว่าการพิมพ์แบบอักษรเบรลล์ปกติ โดยวัตถุดิบและส่วนผสมที่เราใช้จะถูกมาก เมื่อเทียบกับปริมาตรปริมาณหมึกโดยเฉลี่ยในตลับที่มีอยู่ในตลาด”

อนึ่ง เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีล่าสุดที่ถูกพัฒนาเพื่อช่วยผู้พิการทางด้านสาย ตา เมื่อเร็ว ๆ นี้ Facebook ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ที่อธิบายถึงสิ่งที่อยู่ในรูปภาพสำหรับผู้พิการหรือมีความ บกพร่องทางสายตา กับโปรแกรม Screen Reader ซึ่งจะสื่อสารข้อความที่ปรากฎบนหน้าจอออกมาเป็นเสียง ในทำนองเดียวกันกับ iPhones ของ Apple ก็มีคุณสมบัติ VoiceOver ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยนำทางผู้พิการทางสายตาให้ท่องเที่ยวรอบ ๆ เมือง เล่นอินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งถ่ายภาพได้

ที่มา CNET

บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนและแปลโดยPantip IT News
http://pantip.com/topic/35096146

gunhotnewsขอขอบคุณครับ


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 30 เม.ย. 2559 23:33
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:3117
หมวด: พูดคุย

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ