ฟองอากาศ: ที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตในโลกในสมัยดึกดำบรรพ์


เนื้อหารูปแปลและเขียนโดยคุณ จากเว็บไชต์ vcharkarn.com
http://www.vcharkarn.com/vnews/504123
gunhotnews ขอขอบคุณครับ


โลกเรานั้นสร้างสิ่งแวดล้อมที่ร้ายกาจไว้ให้กับสิ่งมีชีวิตในยุคแรกๆ ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่า  สิ่งมีชีวิตบางชนิดมีชีวิตอยู่รอดได้ด้วยการอาศัยอยู่ในฟองอากาศ หรือฟองอากาศที่เกิดขึ้นบริเวณชายหาด


สิ่งมีชีวิตในยุคแรกนั้นมักจะเป็นเชื้อแบคทีเรียแบบสัตว์เซลล์เดียว ฟองอากาศที่เกิดขึ้นบริเวณชายหาดถือเป็นสถานที่สำคัญของพวกมันที่เรียกว่า บ้านเมื่อประมาณเกือบ 3.2 พันล้านปีก่อน ซึ่งสามารถทำให้มันหลบจากแสงอัลตราไวโอเลตได้

“การศึกษาใหม่ในครั้งนี้เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นและน่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก” Frances Westall กล่าว เธอเป็นนักธรณีวิทยาที่ French National Center for Scientific Research ใน Orléans

ทุกวันนี้  สูงขึ้นไปที่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟีย ชั้นหนา ๆ ของโอโซนนั้นเป็นเหมือนเกราะป้องกันของโลก โอโซนนั้นเป็นออกซิเจนที่มีพันธะเชื่อมกันอยู่ทั้งหมด 3 อะตอม ซึ่งช่วยกรองแสงยูวีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์  “แต่เมื่อย้อนกลับไปเกือบพันล้านปีก่อน บรรยากาศนั้นแทบจะไม่มีออกซิเจน” ผู้เขียนงานร่วมได้กล่าวไว้ซึ่งก็คือ Alessandro Airo เขาเป็นนักธรณีชีววิทยา ที่ Free University of Berlin ในประเทศเยอรมนี

“แม้ว่าจะไม่มีชั้นโอโซนคอยปกป้อง เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ก็ค้นพบหนทางที่จะมีชีวิตเพื่ออยู่รอดได้ ในหลาย ๆ แห่งรอบโลก สิ่งมีชีวิตนี้ทำการยืดติดระหว่างทรายและเซลล์เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้มันมีลักษณะคล้ายกับฟิล์มทางชีววิทยาใต้น้ำ ธาตุเหล็กที่ละลายในน้ำสามารถที่จะช่วยป้องกันรังสีได้” Airo กล่าว

“เมื่อกลุ่มของเชื้อแบคทีเรียทำการเก็บฟองอากาศเข้ามา โดยฟองอากาศเหล่านี้เป็นผลผลิตที่ได้จากกระบวนการทางเมตาบอลิซึ่มของเชื้อ แบคทีเรีย  ภายในฟองอากาศนั้น  เชื้อแบคทีเรียในสมัยก่อนอาจจะมีชีวิตอยู่รอดอย่างปลอดภัยได้จากสภาวะที่ ไม่เอื้อต่อการมีชีวิตของโลกในช่วงแรก” Martin Homann กล่าว

จนกระทั่งถึงตอนนี้ หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยในฟองอากาศมาจากก้อนหิน กว่า 2.75 พันล้านปีก่อน ก้อนหินก้อนนี้ถูกพบในฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ก้อนหินที่ Homann และทีมวิจัยของเขาทำการศึกษานั้นเก่าแก่ไปมากกว่านั้นเสียอีก มันมีอายุประมาณ 3.22 พันล้านปีก่อน

ตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2013  Homann ทำการเก็บสะสมหินทรายกว่า 350 กิโลกรัมในประเทศอัฟริกาตอนใต้ ทีมของเขาทำการตัดและขัดชั้นของหิน เพื่อดูสัญญาณของสิ่งมีชีวิต ร่องรอยของฟองอากาศหรือช่องว่างนั้นซึ่งเป็นลักษณะของฟิล์มทางชีววิทยาไม่มี ให้เห็นแล้ว พวกมันถูกเติมเต็มไปด้วยควอซ แต่ในควอซเหล่านั้น นักวิจัยได้เห็นร่องรอยบางอย่าง

พวกเขาเห็นสิ่งที่ดูเหมือนหยดเล็ก ๆ ของหินที่ห้อยลงมาจากส่วนบนของช่องว่าง และบางส่วนของฟิล์มทางชีวภาพในหินฟอสซิลนั้นแสดงให้เห็นถึงสารเคมีบางอย่าง ที่เป็นจุดเด่นของสิ่งมีชีวิต มันเป็นการผสมผสานของรูปแบบธาตุคาร์บอนที่มีทั้งหนักและเบา สัดส่วนของธาตุคาร์บอนที่หนักและเบานั้นมักจะเกิดขึ้นเฉพาะในสิ่งมีชีวิต

“ถ้าเชื้อแบคทีเรียครั้งหนึ่งเคยมีชีวิตอยู่ภายในฟองอากาศแบบนี้บนโลกของเรา ในยุคแรก พวกเราคิดว่า มันมีโอกาสอย่างมากที่จะเกิดสิ่งนี้ขึ้นอีกในดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ด้วย” Airo กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดาวอังคาร

ที่มา: https://student.societyforscience.org/article/bubbles-may-have-sheltered-earth%E2%80%99s-early-life

เนื้อหารูปแปลและเขียนโดยคุณ จากเว็บไชต์ vcharkarn.com
http://www.vcharkarn.com/vnews/504123
gunhotnews ขอขอบคุณครับ


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 26 มี.ค. 2559 11:15
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:3389
หมวด: ความรู้ทั่วไป

 

 

 

 

สุ่มกระทู้

 นวดหัวใจด้วยเท้า ทางเลือกหนึ่งที่ทำได้ยามคับขัน  19 ก.ค. 2558 20:28

 กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลพบกลดดาราจักร (Halo) รอบๆดาราจักรแอนดรอมิดา  25 พ.ค. 2558 23:17

 จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช อนุสรณ์สถานที่ประสูติของ ในหลวง ที่สหรัฐอเมริกา  15 ต.ค. 2559 17:35

 ทำไมหน้าต่างเครื่องบินต้องเป็นรูปทรงกลม?  15 มี.ค. 2559 23:26

 ธาลัสซีเมียคืออะไร ใน 5 นาที  25 ก.ค. 2558 21:04


1

ผู้โพส: nike kyrie 2 for sale las          วันที่:07 เม.ย. 2562 16:10          (บุคคลทั่วไป:36.248.162.xxx)

X
Loading........
1

ไปหน้าที่
 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ