ญี่ปุ่นปล่อยยานสำรวจหลุมดำ


ขอขอบคุณ บทความจากเว็บไชต์ วิชาการ
ผู้เขียนแปล


เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ได้ ปล่อยยาน Astro-H ขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จได้แล้วเมื่อเวลา 15:45 น. ตามเวลาประเทศไทย หรือเวลา 17:45 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยใช้จรวด H-IIA ยิงขึ้นไปที่ศูนย์อวกาศทาเนกะชิมะ จังหวัดคาโกชิมะ ตอนใต้ของญี่ปุ่น

ยาน Astro-H แยกออกจากตัวจรวด 14 นาทีหลังจากปล่อยขึ้นจากฐาน และแผงสุริยะก็กางทำงานได้ตามแผน ซึ่งปัจจุบันก็กำลังดำเนินการด้วยดี

หลังจากที่บินวนครบหนึ่งรอบของโลก ยาน Astro-H จะเริ่มสำรวจแสงพลังงานสูงโดยใช้อุปกรณ์ทั้งหมด 4 ตัวที่ติดไปด้วย อุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้นักดาราศาสตร์เข้าใจปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในเอกภพมาก ขึ้น ทั้งการระเบิดของซูเปอร์โนวา วัตถุต่าง ๆ ที่ตกลงไปในหลุมดำ กระจุกกาแลกซียักษ์ที่มีวัวัฒนาการตลอดเวลา

ยาน Astro-H สามารถทำการสำรวจในช่วงรังสีเอ็กซ์ได้ดีกว่ายาน Suzaku ที่ญี่ปุ่นใช้เพื่อสำรวจก่อนหน้านี้อยู่กว่า 10 เท่า (กล่าวคือ จับรังสีที่จางกว่าขีดจำกัดของยานเก่าได้ถึง 10 เท่า) โดยยานเก่านี้ ญี่ปุ่นใช้สำรวจมาตั้งแต่ปี 2005 ถึง 2015

"Astro-H คือดวงตาที่จะคอยส่องดูเอกภพที่ร้อนและพลังงานสูง ดังนั้น เราจึงตั้งชื่อว่า Astro-H โดย H มาจากคำว่า Hitomi ซึ่งมีความหมายว่า รูม่านตา หรือหน้าต่างของดวงตานั่นเอง" องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นเผยที่มาของชื่อ

นอกจากนี้ Hitomi นั้นยังเป็นชื่อของจิตรกรในตำนานของญี่ปุ่นอีกด้วย โดยเป็นผู้ที่วาดมังกรไร้ตา 4 ดวง แต่ในท้ายที่สุด เขาก็ได้เติมตาให้กับมังกร 2 ตัวและมังกร 2 ตัวนี้ก็ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่วนมังกรอีก 2 ตัวที่ไร้ดวงตาก็ยังไปไหนไม่ได้ กลายเป็นเพียงแค่ศิลปะธรรมดาๆ ไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตแต่อย่างใด

"แรงบันดาลใจของเรื่องนี้คือ Hitomi เป็นอย่างท้าย ๆ แต่เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ก็เหมือนกับที่เราหวังจะให้ Astro-H เป็นภารกิจที่สำคัญที่จะไขปริศนาของเอกภพในเรื่องของรังสีเอ็กซ์" เจ้าหน้าที่ของ JAXA เผย

"Hitomi เป็นดั่งรูม่านตาของดวงตา เป็นส่วนที่แสงจะเข้ามา Hitomi ทำให้เรานึกถึงหลุมดำ เราจะสำรวจ Hitomi ในเอกภพโดยใช้ดาวเทียม Hitomi ดวงนี้"

ปัจจุบัน องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นกำลังร่วมมือกับทางองค์การบริหารการบินและอวกาศ แห่งชาติ สหรัฐฯ หรือนาซา ด้วย โดยกล้อง 2 ตัวของดาวเทียมดวงนี้ก็สร้างโดยศูนย์อวกาศก็อดดาร์ด ที่รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกาด้วย

นับว่า Astro-H เป็นยานลำที่ 3 ที่จะสำรวจเอกภพในคลื่นรังสีเอ็กซ์โดยเฉพาะ โดยในปัจจุบันก็มียานจันทราของนาซา และ XMM-Newton ขององค์การอวกาศยุโรปที่กำลังปฏิบัติหน้าที่นี้อยู่

อ้างอิง: www.space.com/31968-japan-x-ray-observatory-launch-hitomi.htmlขอขอบคุณ บทความจากเว็บไชต์ วิชาการ
ผู้เขียนแปล


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 19 ก.พ. 2559 22:33
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:2748
หมวด: วิทยาศาสตร์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ