น้ำผลไม้ ไม่เท่ากับ ผลไม้


ขอขอบคุณ ข้อมูลจากเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
ผู้เรียบเรียง

น้ำผลไม้ ไม่เท่ากับ ผลไม้

เวลาตรวจรักษาคนไข้ จะมีประเด็นหนึ่งเรื่องอาหารหวาน ที่ผู้ป่วยมักเห็นไม่ตรงกันกับแพทย์ก็คือเรื่อง น้ำผลไม้
ผู้ป่วยบางคนไม่รับประทานผลไม้แต่ไปดื่มน้ำผลไม้แทน โดยให้เหตุผลว่าน้ำผลไม้ที่มาจากผลไม้คั้นสดๆ มันก็ย่อมมีค่าเท่ากับผลไม้

ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด!

เพราะน้ำผลไม้ไม่ว่าจะทำมาจากอะไร เมื่อกรองเป็นน้ำผลไม้แล้วก็จะสูญเสียกากเนื้อและใยอาหาร(ชนิดไม่ละลายน้ำ)และสารแอนติออกซิแดนส์ที่เนื้อผลไม้ไป
เหลือไว้แต่ส่วนน้ำ น้ำตาล ใยอาหารชนิดละลายน้ำ ... อาจจะมีสารแอนติออกซิแดนส์ที่ละลายน้ำติดไปด้วย

การที่ไม่มีกากเนื้อและใยอาหาร ทำให้น้ำตาลดูดซึมง่ายขึ้น วงจรการอิ่มไม่โดนกระตุ้น ทำให้หิวเร็วขึ้นหรือกินได้มากขึ้น

และสำหรับกรณีเบาหวาน เคยมีความเชื่อว่า น้ำผลไม้คั้นเองน่าจะปลอดภัยเพราะว่าไม่มีกลูโคส / โดยมีฝั่งที่ค้านบอกว่า กินอะไรเข้าไปก็ไปทำให้อ้วนได้ เพิ่มแคลอรี่ได้ เหนี่ยวนำการเกิดภาวะดื้ออินซูลินได้ ... เถียงกันมานาน

ในปี 2008 มีงานวิจัย
http://care.diabetesjournals.org/content/31/7/1311.full



ที่ระบุว่า การกินผลไม้และผัก ลดความเสี่ยงเบาหวานได้
แต่การดื่มน้ำผลไม้ อยู่ในฝั่งเพิ่มความเสี่ยงเบาหวาน

ดังนั้น การดื่มน้ำผลไม้ ก็ขอให้อยู่ในทางสายกลาง
ดื่มให้พอดี กินวันละแค่ 1 ส่วน (ประมาณ120ซีซี) ควรเป็นน้ำผลไม้ 100% จริงๆ และหักออกจากส่วนน้ำตาลหรือสัดส่วนอาหารที่กินในแต่ละวัน
ที่สำคัญ ต้องทานผลไม้ด้วย (น้ำผลไม้ไม่เท่ากับผลไม้)

ภาพ https://pixabay.com/en/fruit-juice-drink-juice-thirst-1128459/


http://www.diabetes.org/food-and-fitness/food/what-can-i-eat/making-healthy-food-choices/what-can-i-drink.html




ขอขอบคุณ ข้อมูลจากเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
ผู้เรียบเรียง


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 11 ก.พ. 2559 22:17
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:483
หมวด: ความรู้ทั่วไป

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ