สื่อจีนพาไปดู “เครื่องบินไร้คนขับ” ลำใหม่ของแดนมังกร


ภาพและข่าว จากสำนักข่าว manager.co.th ขอขอบคุณครับ
http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9560000140184&Html=1&TabID=3&

ข่าวเมื่อ11 พฤศจิกายน 2556 10:33 น.
เครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรน (Drone) ที่ชาวเน็ตฯ พากันคาดเดาว่า น่าจะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดของจีน (ภาพ - เอเจนซี)
        เอเจนซี - สื่อจีนเผยแพร่ภาพที่ชาวเน็ตฯ คาดกันว่า น่าจะเป็น “เครื่องบินไร้นักบิน” รุ่นใหม่ล่าสุดของประเทศ ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
      
       ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ชาวเน็ตฯ จีนผู้หลงใหลในนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการทหารพากันแชร์รูปภาพซึ่งแสดงภาพ ของ “อากาศยานไร้คนขับ” หรือโดรน (Drone) ที่คาดการณ์กันว่า น่าจะเป็นอากาศยานสู้รบรุ่นใหม่ล่าสุดของจีน
      
       ศาสตราจารย์เก่อ ลี่เต๋อ ผู้เชี่ยวชาญประจำมหาวิทยาลัยป้องกันประเทศของจีน กล่าวว่า “เครื่องบินรบแบบไร้คนขับลำใหม่ที่ปรากฏบนโลกออนไลน์และสื่อต่างๆ หากมองในภาพรวมถือว่าดูจะมีสมรรถนะดียิ่งขึ้นมากกว่ารุ่นก่อน และการเผยตัวสู่สาธารณะชนครั้งนี้ ก็แสดงถึงพัฒนาการของเครื่องบินไร้นักบินของจีนได้ยกระดับขึ้นอีกครั้ง”

(ภาพ - เอเจนซี)
        นอกจากนั้น สื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างก็ให้ความสนใจกับการปรากฏตัวของเครื่องบินไร้คนขับลำใหม่นี้ โดยพากันคาดเดาและเปรียบเทียบกับเครื่องบินรุ่นอื่นๆ
      
       Jane’s Defence Weekly นิตยสารการทหาร สัญชาติอังกฤษ ระบุว่า อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน (Drone) ลำล่าสุดของจีนที่แพร่กระจายบนโลกไซเบอร์ขณะนี้ คล้ายคลึงกับเครื่องบินไร้นักบินรุ่นปีกมังกร (翔龙 - Xianglong) รุ่นก่อนหน้านี้มาก แต่ดูจะมีขนาดเล็กกว่า
      
       ขณะที่นิตยสารนิวยอร์ค ไทมส์ (New York Times) ของสหรัฐฯ ชูประเด็นความคล้ายคลึงของเครื่องบินไร้คนบังคับลำใหม่ของจีนกับเครื่องบินไร้นักบินรุ่นอาร์คิว-4 (RQ-4) ของกองทัพสหรัฐฯ แต่ก็ให้ความเห็นเช่นเดียวกันว่า ดูมีขนาดเล็กกว่าและรูปลักษณ์ภายนอกบางส่วนที่ค่อนข้างแตกต่างออกไป เช่น การสลับตำแหน่งปีกหน้าและปีกหลัง ซึ่งคงมีผลในเรื่องการลดแรงเสียดทานและการเพิ่มความเร็วระหว่างทำการบิน การติดตั้งอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณดาวเทียมที่ด้านบน และเครื่องตรวจจับภาพด้วยคลื่นเรดาร์ (Synthetic Aperture Radar: SAR) ไว้ที่ใต้ท้องเครื่อง รวมถึงขนาดลำเครื่องที่ออกแบบโดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มชั่วโมงบินให้ได้นานยิ่งขึ้น
      
       อนึ่ง อากาศยานไร้นักบินรุ่น “ปีกมังกร” หรือเสียงหลงในภาษาจีนกลาง (翔龙 - Xianglong) ได้รับการพัฒนาและผลิตขึ้นโดยบริษัทอุตสาหกรรมการบินเฉิงตู และบริษัทการบินกุ้ยโจว โดยปรากฏตัวสู่สายตาสาธารณะชนเป็นครั้งแรกในปี 2549 ด้วยขนาดน้ำหนักตัวเครื่องราว 7.5 ตัน อัตราความเร็วของการบินที่ 750 กม./ชม. และระยะทางบินต่อเนื่องสูงสุดถึง 7,000 กม.


(ภาพ - เอเจนซี)
ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 04 ก.ค. 2558 15:57
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:1643
หมวด: อาวุธยุทโธปกรณ์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ