รู้จักกับปืนพก North American Arms .22 Magnums


ขอขอบคุณ บทความดีๆโดย คุณสิงห์นอกระบบ
http://www.oknation.net/blog/nfedlion/2015/06/24/entry-1ปืนพก North American Arms ขนาด .22 Magnums แบบที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ นำพาติดตัวไปจนถูกจับที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่นครับ


North American Arms (NAA) "Pug" ขนาด .22 แมกนั่ม


ปืนพกรีวอลเว่อร์ North American Arms (NAA) "Pug" ชื่อรุ่น ปั๊ก ของปืนยี่ห้อ NAA นี้มาจากภาษาลาติน Pugnus ซึ่งแปลว่า “กำปั้น” NAA ได้เน้นออกแบบปืนรุ่นนี้ใหม้มีคุณสมบัติทั้งเล็กและแรง

NAA PUG เป็นปืนพกรีวอลเว่อร์ขนาด .22 แมกนั่ม ลำกล้องหนายาว 1 นิ้ว ด้ามยางผิวลายจุดขนาดกระทัดรัด พร้อมทั้งศูนย์ปืนออกแบบใหม่ในระบบ XS ช่วยให้จับเป้าได้เร็วยิ่งขึ้น

  • ขนาดกระสุน .22 แมกนั่ม
  • ความจุลูกโม่ 5 นัด
  • ความยาวลำกล้อง 25.4 มม. (1 นิ้ว)
  • ความยาวปืน 114.3 มม. (4 ½ นิ้ว)
  • ความสูงปืน 69 มม. (2 ¾ นิ้ว)
  • ความหนาปืน 22.2 มม. (7/8 นิ้ว)
  • น้ำหนักปืน (ไม่บรรจุกระสุน)176 กรัม (6.4 ออนซ์)
  • วัสดุสเตนเลส
  • ระบบการยิงซิงเกิลแอคชั่น ง้างนกก่อนยิง
  • ระบบความปลอดภัยระบบลูกโม่นิรภัย นกปืนจะอยู่ในร่องลูกโม่ที่ไม่ตรงกับท้ายปลอกกระสุน ตกไม่ลั่น ไม่มีทางที่นกปืนจะกระแทกจานท้ายปลอกกระสุนได้ถ้าผู้ยิงไม่ง้างนกก่อน

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล http://www.swasdikarn.comGURU อาวุธปืนของไทย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวชได้เขียนเล่าเรื่องราวรายละเอียดของปืนพกรุ่นนี้ไว้ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ดังนี้ครับ

ลูกโม่จิ๋ว .22 แม็กนั่ม NAA Mini Revolver | เดลินิวส์
รู้ ลองเลือกปืน ลูกโม่จิ๋ว .22 แม็กนั่ม NAA Mini Revolver นอร์ท อเมริกัน อาร์มส์ (North American Arms : NAA) เป็นบริษัทระดับ SME ตั้งอยู่ที่เมืองโพรโว รัฐยูท่าห์ (Provo, Utah) ในสหรัฐ


 


ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1971 แต่เดิมใช้ชื่อ Rocky Mountain Arms วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม 2557 เวลา 0:00 น.  นอร์ท อเมริกัน อาร์มส์ (North American Arms : NAA) เป็นบริษัทระดับ SME ตั้งอยู่ที่เมืองโพรโว รัฐยูท่าห์ (Provo, Utah) ในสหรัฐ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1971 แต่เดิมใช้ชื่อ Rocky Mountain Arms อยู่เพียงสองปีก็เปลี่ยนมาใช้ชื่อปัจจุบัน 


 เครื่องหมายการค้าเป็นรูปนกอินทรีหัวขาว (Bald Eagle) ที่เป็นนกประจำชาติของสหรัฐ อเมริกา   ยี่สิบปีแรกของบริษัท NAA ผลงานไม่เด่นชัด  ส่วนใหญ่เป็นปืนย้อนยุค เช่น ปืนประจุปาก  ปืนพกเล็กลำกล้องแฝดแบบเดอริงเยอร์ เป็นต้น ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ฟรีดอม อาร์ม (Freedom Arms)  จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1978 ทำปืนลูกโม่ขนาดจิ๋ว ฝังไว้กับหัวเข็มขัด มอง ผ่าน ๆ เหมือนเป็นภาพสลักนูนขึ้นไม่ใช่ปืนจริง  ในปี ค.ศ. 1983  เบนเข็มไปผลิตปืนลูกโม่ซิงเกิลแอ๊คชั่นตัวใหญ่ใช้งานจริง เริ่มจากขนาดกระสุนแรงสุดของยุคนั้น คือ .454 Casull  ซึ่งเป็นผลงานออกแบบของ Richard J. Casull ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ฟรีดอม อาร์ม คนหนึ่ง  หลังจากนั้นสามปีจึงเพิ่มขนาด .45 Long Colt และ .44 แม็กนั่ม   ลูกโม่โครงใหญ่ของ ฟรีดอม อาร์ม เน้นคุณภาพระดับสูง สร้างชื่อว่าเป็นลูกโม่ซิงเกิลที่ยิงได้แม่นยำที่สุดในตลาด สร้างยอดขายและกำไรแซงหน้าปืนจิ๋วไปหลายเท่าตัว  บริษัทจึงตัดสินใจเลิกผลิตลูกโม่จิ๋วในปี ค.ศ. 1990 โดยขายแบบให้กับ NAA ที่รับไปเป็นผลิตภัณฑ์หลัก   ทำอยู่รายเดียวในโลกไม่มีคู่แข่ง


 กลไกของลูกโม่จิ๋ว NAA เป็นแบบซิงเกิลแอ๊คชั่น คือ ต้องง้างนกก่อนยิงแต่ละนัด ปืนลูกโม่ซิงเกิลในยุคแรกไม่มีระบบความปลอดภัย  ผู้ใช้จะเว้นช่องโม่ว่างไว้หนึ่งช่องไม่บรรจุกระสุน  เมื่อพกพาจะลดนกลงในช่องว่างนี้ จากที่บรรจุได้หกนัดก็บรรจุเพียงห้านัด แต่สำหรับปืนลูกโม่จิ๋ว ทางโรงงานเพิ่มช่องล็อกนกสับไว้รอบขอบโม่ สับหว่างกับช่องบรรจุกระสุน  ในการพกพาสามารถลดนกลงในช่องนี้ ซึ่งจะเป็นการล็อกตัวโม่ไปด้วย ปืนปลอดภัยเต็มที่ การบรรจุกระสุน เริ่มจากง้างนกมาตำแหน่งครึ่งทาง กดปุ่มปลดล็อกที่ปลายก้านคัดปลอกใต้ลำกล้อง ดึงก้านคัดปลอกออกด้านหน้า  ตัวโม่จะหลุดออกจากโครงปืน  บรรจุกระสุนเข้าในช่องโม่  ใส่โม่กลับเข้าตัวปืน เสียบก้านคัดปลอกกลับเข้าที่ ลดนกลงในช่องล็อกไม่ให้ตรงท้ายกระสุน เมื่อต้องการยิงจึงง้างนกสุด  และเมื่อยิงแล้ว ปลดโม่ออกมาคัดปลอกโดยใช้ก้านคัดปลอกแยงออกทีละช่อง ตัวปืนเล็ก ด้ามสั้น ทำให้การจับยิงแตกต่างจากปืนทั่วไป ถ้ายิงมือเดียวใช้นิ้วกลางเกี่ยวหน้าด้าม นิ้วโป้งยันหลังด้าม  เหนี่ยวไกด้วยข้อที่สองของนิ้วชี้  น้ำหนักไกวัดได้สามปอนด์  ซึ่งเบากว่าปืนโรงงานทั่วไปของยุคนี้


 กระสุน .22 แม็กนั่มยิงจากตัวปืนที่น้ำหนักเบาเพียง 165 กรัม (พอ ๆ กับนาฬิกาข้อมือหน้าปัดใหญ่) จะสะบัดพอสมควร  ถ้ายิงสองมือสิ่งแรกที่ต้องระวังคืออย่าให้นิ้วยื่นเกินหน้าโม่ จะถูกเปลวไฟลวกเมื่อกระสุนลั่น ใช้นิ้วโป้งซ้ายยันหลังด้าม เพิ่มความหนาให้มือขวาจับถนัดขึ้น   ฝ่ามือซ้ายรองใต้สันมือขวา แม้ว่าชื่อกระสุนจะเป็น “แม็กนั่ม” แต่ก็อยู่ในระดับลูกกรดชนวนริม  หัวกระสุน 40 เกรน ถ้ายิงจากปืนยาวได้ความเร็วกว่า 2,000 ฟุต/วินาที พลังงาน 360  ฟุต-ปอนด์   ยิงจากปืนสั้นลำกล้อง 4 นิ้ว ความเร็วเหลือประมาณ 1,300 ฟุต/วินาที ได้พลังงาน 150 ฟุต-ปอนด์  และเมื่อยิงจากลูกโม่จิ๋วลำกล้องนิ้วเศษ เหลือความเร็วไม่ถึง 1,000 ฟุต/วินาที  พลังงานระดับ 80 ฟุต-ปอนด์  ใกล้เคียงกับลูกกรดธรรมดายิงจากลำกล้อง 4-6 นิ้ว  ยังเป็นอาวุธปืนเต็มสภาพ ไม่ใช่ของเล่น

โดยรวม ลูกโม่จิ๋วของ NAA เป็นปืนสะสม  ประ ณีตสวยงาม  วัสดุ เป็นสเตนเลสล้วน ทนทานดูแลง่าย  ตัวเล็กมากพกซ่อนได้มิดชิด แต่ก็ทำให้จับและเล็งยิงค่อนข้างยาก  

กระบอกตัวอย่างนี้แกะลาย คร่ำทองสวยงามเป็นพิเศษ ใช้กระสุน .22 แม็กนั่ม  พออาศัยเป็นเขี้ยวเล็บชิ้นสุดท้ายได้ในระยะไม่เกินมือเอื้อม  เมื่อยิงเสียงจะดังมาก และมีไฟพ่นยาว ใช้ยิงไล่แบบข่มขวัญจากระยะห่างออกไปได้ดี

ถ้าต้องการยิงเล่นควรเลือกขนาด .22 LR ที่กระสุนราคาถูกกว่า หาซื้อได้ตามสนามซ้อมยิงปืนทั่วไป และมีรุ่นที่ลำกล้องยาวกว่านี้  ติดศูนย์หน้าหลังให้เล็งหวังผลได้สะดวกขึ้น.ข้อมูลสรุปNorth American Arms:Mini Revolver ลักษณะตัวปืน ลูกโม่ซิงเกลแอ๊คชันตัวเล็กพิเศษ ขนาดกระสุน .22 WMR โม่จุ 5 นัด

มิติตัวปืน ยาว x สูงxหนา =121x73x22 มม.

ลำกล้องยาว 29 มม.

น้ำหนัก 165 กรัม (5.8 ออนซ์)

แรงเหนี่ยวไก 1,350 กรัม (3 ปอนด์)

วัสดุ เหล็กสเตนเลส ด้ามไม้ อื่น ๆ มาพร้อมซองพกและกระเป๋า

ลักษณะใช้งาน ปืนพกซ่อน, สะสม

 

 

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล http://www.dailynews.co.th/article/234632


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 24 มิ.ย. 2558 20:49
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:4089
หมวด: อาวุธยุทโธปกรณ์

 

 

 

 

สุ่มกระทู้

 ร่องรอยลึกลับจำนวนมากบนดาวพลูโต  05 ก.ค. 2558 22:30

 เรื่องเล่ารถถังเชอร์แมน  13 ก.พ. 2562 13:08

 สภาพอากาศ อันตรายใกล้ตัวเมื่อทำการบิน  09 เม.ย. 2558 17:24

 พบการติดเชื้อ Zika ในเปอร์โตริโก้  05 ม.ค. 2559 23:32

 แผ่นสังเคราะห์ที่จะช่วยลดความเจ็บปวดผู้ป่วยเบาหวานจากการฉีดอินซูลิน  22 มี.ค. 2559 20:57


1

Without action, your dreams will stay dreams. Without a plan, your actions can be unfocused and wasted. However, without a dream, you won’t have anything to act upon. You can have a dream, have a plan, and even want to take action but if you don’t believe you can achieve it, your actions will likely be short lived. coach outlet store online http://coachbagssale.backpacks2015.com/

ผู้โพส: coach outlet store online          วันที่:16 ก.ย. 2558 11:52          (บุคคลทั่วไป:175.44.33.xxx)

X
Loading........
1

ไปหน้าที่
 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ