กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลพบกลดดาราจักร (Halo) รอบๆดาราจักรแอนดรอมิดา


บทความจากพันทิป โดยคุณkenjiwinness
http://pantip.com/topic/33693337

ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบกลดดาราจักร (Halo:เฮโล) ขนาดมหึมาที่โอบล้อมดาราจักรแอนดรอมิดา (Andromeda) อยู่ โดยมีขนาดเป็น 6 เท่าและมีมวลมากกว่า 100 เท่าเทียบกับการวัดครั้งก่อนๆ


ภาพจาก Hubblesite

กลดดาราจักรเป็นกลุ่มบรรยากาศแก๊สรอบๆดาราจักร โดยคุณสมบัติของมันเป็นตัวการควบคุมอัตราการก่อตัวของดาวฤกษ์ ประมาณการว่ากลดดาราจักรของมีมวลเท่ากับครึ่งหนึ่งของดาราจักรแอนดรอมิดา หากดูด้วยตาเปล่าเห็นมันจะมีขนาดเท่ากับลูกบาสเก็ตบอล 2 ลูกในระยะสุดแขนยื่น แอนดรอมิดาหรืออีกชื่อหนึ่ง M31 เป็นดาราจักรที่อยู่ใกล้กับดาราจักรทางช้างเผือกมากที่สุด โดยอยู่ห่างออกไป 2.5 ล้านปีแสง

แต่เนื่องจากกลดดาราจักรนั้นค่อนข้างมืดจึงต้องสังเกตุจากวัตถุที่สว่างกว่า ที่อยู่เป็นพื้นหลังแล้วสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของแสง  ในครั้งนี้ทีมนัก วิทยาศาสตร์ได้สังเกตุเควซาร์ (Quasar) หรือดาราจักรที่ปล่อยลำแสงออกจากหลุมดำใจกลางดาราจักรทั้งสิ้น 18 เควซาร์ โดยเมื่อแสงเดินทางจากเควซาร์ผ่านกลุ่มแก๊สในกลดดาราจักรจะทำให้แสงจาก เควซาร์มืดลงเล็กน้อย การศึกษาครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสารฟิสิกส์ดาราศาสตร์ The Astrophysical Journal

ตัวอย่างภาพของเควซาร์ที่เรนเดอร์โดยศิลปินภาพจาก wikimedia

การศึกษาก่อนหน้านี้จากโครงการ Hubble s Cosmic Origins Spectrograph (COS)-Halos program ที่ศึกษาดาราจักรที่อยู่ห่างไกล 44 ดาราจักรพบว่ามีกลดดาราจักรเหมือนกับดาราจักรแอนดรอมิดา แต่ไม่เคยพบว่ากลดของดาราจักรแอนดรอมิดาจะมีขนาดใหญ่มากขนาดนี้เนื่องจากการ ศึกษาครั้งก่อนเป็นการศึกษาดาราจักรที่อยู่ออกไปไกลมากๆ

ฝากเพจด้วยนะครับ https://www.facebook.com/punpunsara
แหล่งข้อมูล
http://hubblesite.org/newscenter/archive/releases/2015/15/full/


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 25 พ.ค. 2558 23:17
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:2980
หมวด: วิทยาศาสตร์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ