รีบขับไปโดดตึกที่ไหน?


ทบความโดย ผู้จัดการออนไลน์
http://manager.co.th/goodhealth/ViewNews.aspx?NewsID=9580000043213
15 เมษายน 2558 07:57 น.


จากสถิติอุบัติเหตุจราจรทางบกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในทุกปีที่ผ่านมา บ่งชี้ว่าการขับรถเร็วเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดในบ้านเรา และมักจะเป็นอุบัติเหตุที่มีความสูญเสียที่รุนแรงทั้งต่อชีวิตคนและทรัพย์สิน แม้ตามกฎหมายจะมีการกำหนดพิกัดค่าความเร็วไว้ตามประเภทของรถและเส้นทางแล้ว
      
       แต่โดยทั่วไป เรามักไม่ตระหนักถึงการใช้ความเร็วอย่างจำกัด ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือประมาท จากเหยื่ออุบัติเหตุบนท้องถนนที่มากมายหลายพันรายในทุกๆ ปีนั้น ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราควรร่วมกันทบทวนการใช้ความเร็วของตนเอง เพราะเพียงแค่คุณเปลี่ยนแปลงความเร็วลดลงเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ก็จะส่งผลให้อัตราการตายลดลงด้วยถึง 4 เปอร์เซ็นต์ และถ้าคุณสามารถลดความเร็วลงได้ 10 เปอร์เซ็นต์ ก็จะสามารถลดอัตราการตายลงได้ถึง 38 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเท่ากับว่าคุณสามารถลดอัตราการตายลงได้ครึ่งหนึ่งของทั้งหมดเลยทีเดียว
      
       หากเป็นเช่นนี้แล้ว จะเป็นไรล่ะถ้าคุณจะลดความเร็วลงเพียงเล็กน้อย แล้วถึงบ้านช้ากว่าเดิมเพียงแค่ 5 นาที คราวนี้ลองมาดูกันว่า เมื่อลองเปรียบเทียบความเร็วกับการตกจากตึกสูง การขับรถในชีวิตประจำวันของคุณจะอันตรายแค่ไหนหากรถเกิดการปะทะกันเพียงแค่คุณใช้ความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเทียบเท่าการตกตึก 5 ชั้น
      
       เมื่อเพิ่มความเร็วเป็น 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเทียบเท่าการตกตึก 8 ชั้น
      
       เมื่อเพิ่มความเร็วเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเทียบเท่าการตกตึก 13 ชั้น
      
       เมื่อเพิ่มความเร็วเป็น 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเทียบเท่าการตกตึก 19 ชั้น
      
       คราวนี้ คุณคงเห็นแล้วใช่มั้ยล่ะว่า เมื่อคุณอยู่ในแนวราบ คุณอาจไม่สามารถคาดการณ์ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับคุณได้ แต่เมื่อเทียบกับการกระแทกในแนวดิ่งตามพลังงานของแรงดึงดูดโลก
      
       แน่นอนว่าคงไม่มีใครคิดอยากจะโดดจากตึกใช่มั้ยล่ะ รู้อย่างนี้แล้วทำไมคุณถึงจะเอาชีวิตตัวเองและคนที่คุณรักที่นั่งไปด้วยไปเสี่ยงกับความเร็วที่สร้างแรงกระแทกรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตขนาดนั้นได้เลยล่ะ ไม่อยากรีบไปเสียชีวิตแค่ไหน ก็แค่ขับรถให้ช้าลงหรือไม่ดื่มแล้วขับก็เท่านั้นเอง
ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 18 เม.ย. 2558 17:15
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:2800
หมวด: ความรู้ทั่วไป

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ