ในที่สุด นักบินอวกาศก็จะมีกาแฟกินแล้ว!เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมาย สิ่งที่สร้างเสียงฮือฮาในฟลอริด้า คือเครื่องจักรที่สามารถทำให้นักบินอวกาศกระตือรือร้นได้มากขึ้นระหว่าง กำลังโคจรไปรอบโลกบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) นั่นคือ ISSpresso นั่นเอง พูดง่ายๆ ก็คือเครื่องชงเอสเพรสโซ่ ชา กาแฟ น้ำซุป หรือเครื่องดื่มร้อนอื่นๆ สำหรับลูกเรือบน ISS ครับ

เครื่อง ISSpresso นั้น เป็นโปรเจ็กร่วมระหว่าง Italian Space Agency องค์กรทางอวกาศของอิตาลี กับ Lavazza ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องทำกาแฟ และ Argotec บริษัททางวิศวกรรมและซอฟต์แวร์ในอิตาลี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เครื่องชงกาแฟถูกทดสอบน ISS แต่เจ้าเครื่องใหม่นี้มีการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับรุ่นเก่าซึ่ง ไม่ใช้แล้ว

NASA ให้ข้อมูลว่า เครื่อง ISSpresso นั้นไม่ได้ใหญ่ไปกว่าเครื่องชงกาแฟตามปกติบนพื้นโลกเลย และมันทำงานด้วยระบบความร้อนและแรงดันน้ำที่ระดับอุณหภูมิห้องเพื่อชงกาแฟ โดยมันจะช่วยเรื่องความหลากหลายของอาหารสำหรับลูกเรือที่โคจรอยู่บน ISS ด้วย

NASA ยังกล่าวอีกว่า เทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนาเครื่องนี้ อาจส่งผลให้ต้นพบวิธีหรือเทคนิคชงกาแฟแบบใหม่บนโลกอีกด้วย โดยเครื่องนี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีในการชงกาแฟ

เพื่อใช้ ISSpresso ลูกเรือต้องติดตั้งถุงเครื่องดื่ม (NASA standard drink bag) และแคปซูลหัวเครื่องดื่มชนิดที่ต้องการลงไปที่เครื่อง


เครื่องดื่มร้อนจะเสิร์ฟในแก้กาแฟที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ในโครงการวิจัย Capillary Beverage ของ NASA ซึ่งพัฒนาจากการดื่มเครื่องดื่มจากถุงด้วยหลอดของลูกเรือ

“ภาชนะที่ถูกออกแบบมาพิเศษนี้ ใช้คุณสมบัติของของเหลว เช่นแรงตึงผิว เพื่อควบคุมให้เครื่องดื่มยังอยู่ในถ้วย การทดสอบนี้อาจได้ผลลัพท์เกี่ยวกับของเหลวในระดับไมโครเพื่อเอาไปใช้เรื่อง การวิจัยยาและการดูดซึมของยาบนโลกก็ได้” NASA กล่าว

Samantha Cristoforetti, an Italian astronaut with the European Space Agency, may be the most excited ISS crew member for the new machine to arrive, judging by the popularity of espresso in Italy.

Samanthai Cristoforetti นักบินอวกาศชาวอิตาลี อาจเป็นลูกเรือ ISS ที่ตื่นเต้นที่สุดเมื่อเครื่องนี้ไปถึง เพราะในอิตาลีนั้นการดื่มกาแฟคือเรื่องสำคัญมากในชีวิตครับ

Source: Mashable


บทความโดย digilife.tv
http://digilife.tv/2015/04/space-station-italian-espresso/
Apr 15, 2015

ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 17 เม.ย. 2558 21:50
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:2791
หมวด: วิทยาศาสตร์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ