โมซาซอร์ มังกรจ้าวแห่งท้องทะเลยุคดึกดำบรรพ์


บทความจากคุณ PaleoPlai
http://www.oknation.net/blog/FossilCollector/2013/05/11/entry-1โมซาซอร์ (Mosasaur) เป็นกลุ่มกิ้งก่าทะเลคล้ายงูในวงศ์ Mosasauridae ที่เคยมีชีวิตอยู่ปลายยุคครีเทเชียส เชื่อว่ามีวิวัฒนาการมาจากสัตว์กลุ่มกิ้งก่าและงู (Squamata) ที่รู้จักกันว่า aigialosaurs ช่วงต้นยุค และหลังจากที่มีการวิเคราะห์วิวัฒนาการของมัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าโมซาซอร์น่าจะเป็นบรรพบุรุษญาติของงูและสัตว์ประเภท ตะกวดอย่างเช่นมังกรโคโมโด

โมซาซอร์เป็นกิ้งก่าทะเลที่ว่ายน้ำเก่งได้รวดเร็ว โดยนักบรรพชีวินวิทยาเคยเชื่อว่าโมซาซอร์ใช้ร่างกายในการว่ายน้ำคล้ายกับปลา ไหล แต่จากผลการศึกษาโครงสร้างร่างกายล่าสุดได้มีการคาดการว่าโมซาซอร์น่าจะว่าย น้ำลักษณะคล้ายกับปลาฉลามมากกว่า โมซาซอร์เป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้ดีเพื่ออยู่ในเขต ทะเลน้ำตื้นและอบอุ่น อีกทั้งเป็นสัตว์ที่หายใจด้วยอากาศและออกลูกเป็นตัวในน้ำ ไม่ได้วางใข่บนชายหาตุอย่างสัตว์เลื้อยคลานครึ่งบกครึ่งน้ำอย่างเต่าทะเล 

โครงสร้างขากรรไกรและกระโหลกศีรษะของโมซาซอร์นั้นสามารถยืดหยุ่น ได้คล้ายกับงู จึงคาดว่าโมซาซอร์นั้นสามารถที่จะกลืนกินเหยื่อแบบทั้งตัวได้แบบงู โดยใช้วิธีการล่าเหยื่อแบบดักซุ่มและจู่โจ่มอย่างรวดเร็ว เหยื่อของโมซาซอร์นั้นมีตั้งแต่สิ่งมีชีวิตที่มีตัวอ่อนเช่นสัตว์จำพวกทาก ทะเลและปลาหมึก ไปจนถึงสัตว์ที่มีเปลือกแข็งอย่างเช่นหอยแอมโมไนต์และเต่าทะเล รวมไปถึงสัตว์ใหญ่ที่ดุร้ายเช่นปลาฉลามดึกดำบรรพ์ยักษ์, กิ้งก่าทะเลยักษ์ที่มีคอยาวอย่าง พลีซิโอซอร์ (Plesiosaur) และแม้แต่โมซาซอร์ด้วยกันเอง โมซาซอร์บางพันธุ์ได้มีการวิวัฒนาการที่พัฒนาให้ฟันมีรูปทรงและความแข็งแรง เพื่อล่าและกินเหยื่อที่มีเปลือกแข็งโดยเฉพาะ อย่างที่เห็นได้ในสกุล “โกลบิเด็นส์” (Globidens) ที่มีฟันรูปทรงเหมือนหัวโค้งมนเหมือนเห็ดเพื่อใช้ในการบดขยี้เปลือกและ กระดูกแข็งๆ


Mosasaur globiden และฟันรูปทรงประหลาดของมันที่วิวัฒนาการมาเพื่อการล่าและกินเหยื่อที่มีเปลือกกระดองแข็ง

 

โมซาซอร์อาศัยกระจายไปหลายส่วนของโลก เนื่องจากมีการค้นพบฟอสซิลในหลายพื้นที่ ทั้งในอเมริกาเหนือ ได้แก่ แคนาดาและสหรัฐ ที่พบในหลายรัฐซึ่งเคยเป็นเส้นทางทะเล นอกจากนี้ยังพบในเนเธอร์แลนด์ สวีเดน แอฟริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และเกาะเวกานอกชายฝั่งขั้วโลกใต้ โดยพบฟอสซิลครั้งแรกในเขตเหมืองหินปูนในเมืองมาสตริกช์ของเนเธอร์แลนด์ ปี 1764 และจากฟอสซิลที่ค้นพบทำให้แบ่งสัตว์กลุ่มนี้ได้ 4 วงศ์ย่อยคือ Halisaurinae, Mosasaurinae, Plioplatecarpinae และ TylosaurinaeMosasaur hoffmani - ฟอสซิลโมซาซอร์ตัวแรกในประวัติศาสตร์ และภาพข่าวจาก นสพ. ของการค้นพบ โมซาซอร์นั้นมีสกุลย่อยที่หลากหลาย มีพันธุ์ที่ใช้ชีวิตในทั้งน้ำจืดและมหาสมุทร อีกทั้งยังมีขนาดตัวที่หลากหลาย ตั้งแต่ตัวเล็กสุดที่มีขนาดความยาวประมาณ 3 เมตร ในสกุลย่อยอย่าง “คาริโนเด็นส์” (Carinodens) ส่วนตัวใหญ่สุดมีความยาวถึง 17 เมตร เช่นสกุล “ไฮโนซอรัส” (Hainosaurus) ซึ่งเป็นโมซาซอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบ มาลองดูภาพโมซาซอร์ชนิดต่างๆกันครับ:

Mosasaur hainosaurus - อันนี้เป็นภาพโครงกระดูกฟอสซิลที่ถูกขายในงานประมูลให้แก่นักสะสมไปครับ


Mosasaur tylosaurus - ฟอสซิลตัวนี้ชื่อว่า Bruce อยู่ที่พิพิธพันธ์ในประเทศ Canada ครับ


Mosasaur cidaste - โมซาซอร์พันธุ์ที่เล็กที่สุด ขนาดประมาณ 3-6 เมตรโมซาซอร์เป็นกิ้งก่าทะเลที่มีความดุร้ายและเป็นนักล่าที่อยู่ใน ระดับบนสุดของบ่วงโซ่อาหาร จึงทำให้กิ้งก่าทะเลกลุ่มโมซาซอร์มักถูกตั้งฉายาว่าเป็น “มังกรจ้าวแห่งท้องทะเลดึกดำบรรพ์” หรือ “T-Rex แห่งมหาสมุทร”  

 

ดูคลิปสารคดีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโมซาซอร์ได้ที่ Link นี้เลยครับ:

Mosasaurus - T-Rex of the Deep

Mosasaur vs ฉลาม Squalicorax

 

บทความนี้ได้หาข้อมูลและอ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจาก Wikipedia ครับ 

 

บทความอื่นๆเกี่ยวกับการสะสมฟอสซิลโมซาซอร์ 

ฟอสซิลแบบไหนราคาไม่แรง เหมาะกับมือใหม่ทุนไม่สูง ตอนที่ 4: ฟอสซิลฟันโมซาซอร์ (Mosasaur) 

เจาะลึกเรื่องการสะสมฟันโมซาซอร์ (Mosasaur) มังกรทะเลแห่งยุคดึกดำบรรพ์ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 17 เม.ย. 2558 16:51
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:1591
หมวด: วิทยาศาสตร์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ