การสละอากาศยานของนักบินขับไล่ กับความเชื่อที่ผิดๆ


บทความโดย ไทยรัฐออนไลน์
http://www.thairath.co.th/content/491835การสละอากาศยาน กับความเชื่อที่ผิดๆ เป็นหนึ่งเรื่อง ที่ผมอยากจะมาปรับความเข้าใจกันสักนิด สำหรับความเชื่อที่ว่า นักบินห้ามดีดตัวออกจากเครื่อง เวลาที่เครื่องมีปัญหา ถ้าหากดีดตัวออกมาแล้วจะต้องมาชดใช้ค่าเสียหายต่างๆ ให้กับกองทัพ ซึ่งมักจะเห็นได้บ่อย เวลาที่มีอุบัติเหตุเกี่ยวกับอากาศยานของกองทัพ หรือบางครั้งอาจจะมีการนำไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ว่าประเทศเขาเห็นคุณค่าของบุคลากรมากกว่าเครื่องบิน ต่างๆ นานา ซึ่งขอบอกไว้เลยครับว่า เรื่องพวกนี้ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงมุกตลกร้ายที่กล่าวกันไปเอง


โดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าการกล่าวเช่นนี้ เป็นการไม่ให้เกียรติผู้ล่วงลับอย่างหนึ่งครับ โดยความจริงแล้ว นักบินรบของกองทัพทุกคน ได้รับการฝึกให้สามารถทำการสละอากาศยานหรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่า "ดีดตัว" เป็นอย่างดี รวมถึงได้รับการปลูกฝังให้ทำการสละอากาศยานเมื่อผจญกับเหตุที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่หลายครั้งที่เกิดอากาศยานอุบัติเหตุขึ้น แล้วมีรายงานว่านักบินไม่ได้ทำการสละอากาศยาน ทำให้เกิดข้อกังขาต่างๆ ขึ้นว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

นั่นก็เป็นเพราะว่า ในบางครั้ง ในขณะที่อากาศยานเกิดปัญหาขึ้นนั้น นักบินอาจจะอยู่ในท่าทางการบินที่ไม่สามารถสละอากาศยานได้ หรือนักบินอาจจะสูญเสียการรับรู้ถึงสถานการณ์ในขณะนั้นเนื่องจากปัญหาทาง สรีรวิทยาหรือไม่ นักบินก็กำลังใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อที่จะรักษาทรัพย์สมบัติของชาติที่มาจากภาษีของประชาชนหรือเพื่อหลีก เลี่ยงไม่ให้อากาศยานไปสร้างความเสียหายต่อประชาชนและบ้านเรือนจนถึงวินาที สุดท้าย ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นหลายๆ ครั้งในอดีต แต่ขอยืนยันว่า ไม่มีนักบินคนไหนที่ไม่ยอมสละอากาศยานเพราะเกรงกลัวที่จะต้องมาชดใช้ค่าความ เสียหายที่เกิดขึ้นอย่างที่มีคนกล่าวครับ.

ข้อมูลจาก
Thai Military Aviation Club
https://th-th.facebook.com/THaviationclub

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
บทความโดย ไทยรัฐออนไลน์
http://www.thairath.co.th/content/491835


ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 09 เม.ย. 2558 14:46
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:1594
หมวด: อาวุธยุทโธปกรณ์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ